Những vụ tai nạn đua xe thảm khốc cho... khán giả

11/22/2020 10:42:01 AM

Đua xe thể thao luôn luôn ẩn chứa rủi ro chết người không chỉ cho các tay đua, mà còn cho khán giả. Những vụ tai nạn đua xe thảm khốc cho... khán giả

Nguy hiểm luôn là một phần song song tồn tại của đua xe, và nhưng mặt khác là một thứ gia vị hấp dẫn của môn thể thao này. Những cỗ máy tốc độ cao tranh giành khoảng cách với nhau đến từng centimet trên một đường đua được thiết kế với những khúc cua táo bạo, bao quanh đó là khán đài chật cứng người xem ở khoảng cách gần rõ ràng ẩn chứa rất nhiều hiểm họa. Thậm chí trên nhiều giải đua tổ chức trên đường trường, giữa đường đua và khán giả còn không hề có rào chắn.  Từ ngày đầu tiên giải đua xe thể thao chuyên nghiệp được tổ chức năm 80 đến tận ngày nay, những vụ tai nạn do đua xe gây nên vẫn liên tục xảy ra. Những tay đua chuyên nghiệp chấp nhận điều đó như một “cái nghiệp” của mình và họ được trả lương cao vì thế, nhưng khán giả, những người xem, đôi khi nhận những hậu quả thảm khốc.

Gần đây nhất là vụ tai nạn kinh hoàng trên đường đua Daytona International Speedway đã khiến 33 người bị thương và con số này vẫn liên tục được cập nhật. Tony Stewart là tay đua dẫn đầu ngày hôm đó, nhưng chiến thắng của anh nhuốm mùi cay đắng hơn là hân hoan. Anh phát biểu: “chúng tôi đã luôn luôn biết ngay từ khi bắt đầu rằng đua xe là môn thể thao mạo hiểm. Chúng tôi chấp nhận điều đó. Nhưng thật khắc nghiệt khi người hâm mộ cũng bị cuốn vào điều đó. Tôi có thể nhìn thấy vụ tai nạn qua gương chiếu hậu, thật kinh hoàng.”

Những vụ tai nạn đua xe thảm khốc cho... khán giả 1
Cùng chúng tôi điểm lại một số vụ tai nạn đình đám trong lịch sử đua xe mà khán giả là người hứng chịu:

Thảm họa năm 1955 tại LeMans:Tại sự kiện đua trong khuôn khổ giải Lemans tổ chức năm 1955, một chiếc xe đua Mercedes-Benz 300 SLR đã lao vào chiếc Austin-Healey và bắn thẳng lên không, văng vào kè chắn và tiếp đất lộn nhào, bắn tung những mảnh vụn vào đám đông. 83 khán giả và bản thân người lái là Pierre Levegh đã thiệt mạng, 120 người khác bị thương sau sự cố này.

Cũng do vụ tai nạn kinh hoàng này mà Mercedes-Benz đã rút khỏi vị trí nhà tài trợ đua trong nhiều thập kỷ. Đã có giai đoạn, đua xe thể thao bị cấm ở nhiều nước, một phần cũng bị hậu quá quá thảm khốc của vụ tai nạn này khiến nhiều quốc gia e ngại.

1978 Safari Rally


Những vụ tai nạn đua xe thảm khốc cho... khán giả 2

Các giải đua Rally (đường trường) rất nguy hiểm đối với khán giả, bởi ở đó khán giả không ngồi phía sau rào chắn để xem mà họ tập trung ngay bên đường đua để cổ vũ cho tay lái yêu thích của họ. Đứng ngay sát đường khi những chiếc xe đua lao tới ở vận tốc chóng mặt khiến tai nạn đã trở thành “như cơm bữa” đối với khán giả xem đua Rally. Trong vụ tai nạn xảy ra ở giải Safari Rally tổ chức tại châu Phi, 9 dân thường đã thiệt mạng.

Vụ tai nạn của tay đua Bobby Allison tại giải Winston 500 năm 1987


Tại đường đua Talladega Superspeedway, trong khuôn khổ giải Winston 500 năm 1987, tay đua Bobby Allison đã mất kiểm soát và chệch lái chiếc xe khỏi đường đua khi đang chạy với vận tốc trên 200 mph (khoảng 310 km/h), lao vào rào chắn, khiến các mảnh vỡ bắn về phía đám đông.

Rất may không có khán giả nào tử vong do tai nạn này, nhưng nó đã khiến cho các giải đua thắt chặt quy định về an toàn và giới hạn cả tốc độ như chúng ta thấy ở giải NASCAR ngày nay.

1999 VisionAire 500K

VisionAire 500K là giải đua từng hiện diện trên ảnh lịch IRL tại Đường đua Charlotte Motor Speedway. Trong năm 1999, năm thứ 2 diễn ra giải, 2 chiếc xe đua đã tông vào nhau, làm văng lốp về phía đám đông, khiến 3 người thiệt mạng, 9 người bị thương trong số đó 1 người bị thương rất nặng. Giải đua này cũng chết yểu ngay sau đó và không bao giờ được tổ chức lại.

Năm 1998, 3 fan hâm mộ cũng thiệt mạng trong một tình huống tương tự tại giải đua CART tại đường đua Michigan.

Vụ tai nạn của Carl Edwards tại Talladega 2009

Tại những met đua cuối cùng để đến với vạch đích, Carl Edwards đã gây nên một trong những vụ tai nạn đình đám nhất trong lịch sử NASCAR khi anh này thực hiện cú bay thẳng vào hàng rào và lộn nhào. Edwards không bị thương và có thể chạy bộ đến vạch đích, nhưng 7 khán giả đã bị thương khi các mảnh vỡ từ vụ va chạm bắn ra. 1 người phụ nữ phải được đưa đến bệnh viện bằng trực thăng.

Đua trên sa mạc 2010 California 200 Mojave Desert race
8 người chết, 12 người bị thương trong cuộc đua diễn ra 9 ngày này. Một chiếc xe tải đã mất lái và lao thẳng vào đám đông.

Đua xe thực sự rất nguy hiểm, nhưng liệu có nên cấm hẳn đua xe? Câu trả lời là không. Tai nạn là điều không ai mong muốn, điều quan trọng là công tác bảo vệ và an toàn cho các cuộc đua cần được tiến hành chặt chẽ hơn nữa, đầu tư hơn nữa và những người xem cũng cần chú ý đâu là ranh giới dành cho mình.