Tranh vẽ dát vàng, bạc trên Vespa Primavera

11/22/2021 3:52:26 AM

Họa sĩ Thắm Pôông đã chọn Primavera làm phông nền để sáng tạo nên một tác phẩm nghệ thuật giàu tính biểu đạt, sống động và tươi mới. Tranh vẽ dát vàng, bạc trên Vespa Primavera

Nếu như ở xe máy Yamaha hay Honda, người ta thường thấy xuất hiện trào lưu độ xe ở các bạn trẻ muốn cá tính hóa mẫu xe của mình, thì Vespa lại hiếm khi được độ. Thay vào đó, phong trào vẽ tranh với phông nền chính là một chiếc xe Vespa đã nở rộ từ lâu trên thế giới và cả ở Việt Nam, thể hiện rõ tính nghệ thuật trong thiết kế của xe Vespa.

Năm 1962, Salvador Dalí, danh hoạ hàng đầu thế kỷ 20 người Tây Ban Nha, đã đặt bút sáng tạo trên chiếc Vespa 150S. Cũng từ đó, phong trào vẽ, trang trí trên chiếc Vespa để trở nên cá tính, phong cách hơn lan rộng trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, chiếc Vespa cũng đã gợi cảm hứng cho nhiều hoạ sĩ, nhà điêu khắc như hoạ sĩ Thành Chương, hoạ sĩ Lê Thiết Cương, điêu khắc gia Đinh Công Đạt…, tạo nên những phiên bản Vespa độc đáo. Mới đây nhất, nữ tác giả Thắm Pôông đã cho ra mắt tác phẩm đầu tiên của mình trên mẫu xe mới nhất của Piaggio Việt Nam, chiếc Vespa Primavera.

Lần đầu tiên vẽ tranh trên xe Vespa-một vật chuyển động, Thắm Poong rất hào hứng. Chị cho rằng tác phẩm lần này không phải một bức tranh thông thường mà là một hình động. Sau nhiều ngày suy nghĩ, tìm ý tưởng Thắm Poong đã chọn những chi tiết của riêng mình cho dự án này, đó là : Cây, hình, màu sắc, vân tay. Chị thổ lộ, lý do chọn chi tiết Cây vì cây tượng trưng cho sự bền vững, vĩnh hằng ; Vân tay biểu hiện cho cá tính, sự chăm chút. 

Chất liệu chị sử dụng khi vẽ là sơn mài Nhật, có dán vàng, bạc để tăng hiệu ứng sinh đông, đẹp mắt cho tác phẩm. Thông điệp chị muốn truyền tải là tính toàn cầu hóa trong cuộc sống hôm nay, người Việt Nam có thể sử dụng xe Vespa của Ý; người Ý có thể có thể thích lụa Hà Đông, ăn cơm Việt Nam… 

Cùng chiêm ngưỡng tác phẩm nghệ thuật trên nền Primavera:

Tranh vẽ dát vàng, bạc trên Vespa Primavera 1

Tranh vẽ dát vàng, bạc trên Vespa Primavera 2

Tranh vẽ dát vàng, bạc trên Vespa Primavera 3

Tranh vẽ dát vàng, bạc trên Vespa Primavera 4

Tranh vẽ dát vàng, bạc trên Vespa Primavera 5